KRABI EXTENTION AND AGRICULTURE DEVELOPMENT CENTER (HORTICULTURAL)
ความรู้เกี่ยวกับ "กล้วยไม้"
เพิ่มเติม
ความรู้เกี่ยวกับ "สับปะรดสี"
เพิ่มเติม
ความรู้เกี่ยวกับ "พืชสมุนไพร"
เพิ่มเติม
นางอารีย์ ศิริรัตน์
ผู้อำนวยการศูนย์
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดกระบี่ (พืชสวน) ศูนย์รวบรวมพันธุ์พืชในท้องถิ่นทดสอบพันธุ์พืชในประเทศไทย และต่างประเทศ เพื่อผลิตและกระจายพืชพันธุ์ดีแก่เกษตร โดยภายในศูนย์จะมีไม้หลายพันธุ์ให้เที่ยวชม
คลิกที่นี่
ข่าวประชาสัมพันธ์
ผักกระถางน่าปลูก “แตงซูกินีสีเหลือง”
11 เม.ย. 2557
“ซูกินี/คอร์เกตต์” (Zucchini/Courgette) หรือ “แตงกวาญี่ปุ่น” อยู่ในกลุ่มของ สควอซ(Squash) เป็นพืชผักกลุ่ม ฟักทอง ฟักและแฟง แตงชนิดต่างๆ มะระ ชะโยเต (Chayote) บวบและน้ำเต้า เ รียกว่า summer squash มีชนิดสีเหลืองและเขียว มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศเม็กซิโก เป็นพืชระยะสั้นฤดูเดียว มีอายุประมาณ 75-80 วัน ข้อดีคือ อายุเพียง 40 วัน ก็เริ่มเก็บเกี่ยวได้

ซูกินีนั้นเป็นพืชที่เจริญเติบโตเป็นพุ่ม หรือกิ่งเลื้อย ลำต้นเป็นข้อสั้น ใบมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ขอบใบหยัก ผิวหยาบ มีขนอ่อนบนใบและก้านใบ มีหนวดตามข้อ เกสรดอกตัวเมียและตัวผู้ แยกกันอยู่คนละดอก แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ผสมเกสรโดยแมลง เช่น ผึ้ง ผลมีลักษณะทรงยาวรี หรือสั้นป้อม ผิวเรียบเป็นมัน โดยส่วนใหญ่สายพันธุ์ซูกินีจะมีสีผิวเป็นสีเขียว และเริ่มมีสีเหลืองให้เห็นบ้าง

รูปทรงผลและสีสันที่ชวนรับประทาน คุณภาพเนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำน้ำ ให้ผลผลิตได้ดี และมีคุณค่าทางอาหาร มีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อุดมไปด้วยสารโฟเลต โพแทสเซียม วิตามินเอ และแมงกานีส หรือมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดกระบี่ (พืชสวน) ได้ทดสอบการปลูกแตงซูกินีในกระถางแบบไร้ดิน โดยเริ่มปลูก ประมาณกลางเดือน กุมภาพันธ์ 2557 ใช้เวลาเพียง 20 - 25 วันก็เริ่มออกดอกและติดผล ประมาณ 33 วันหลังเพาะเมล็ดก็ติดผล วัดความยาวผลได้ประมาณ 5 เซนติเมตร ณ วันที่ 8 เมษายน 2557 วัดความยาวผลได้ประมาณ 16 เซนติเมตร ผลมีสีเหลืองเข้ม ผิวขรุขระ มีขนอ่อนรอบผล
ผลแตงซูกีนี อายุ 33 วัน
ผลแตงซูกีนี อายุ 45 วัน
วัสดุ อุปกรณ์ วิธีปลูก วิธีการดูแลรักษา ด้านการตลาด
ตลาดทั่วไปถือว่ายังไม่กว้างขวาง แต่มีตลาดเอกชนรองรับบ้างแล้ว แต่ในอนาคตคาดว่าการเติบโตของตลาดซูกินียังสามารถขยายได้อีก ถ้ามีการส่งเสริมให้ผู้บริโภครู้จักมากขึ้น เนื่องจากซูกินีสามารถรับประทานได้ทั้งผลสด ปรุงเป็นอาหารสุก และมีประโยชน์มากตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ที่มาของข้อมูล
ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ. 17 ธันวาคม 2556. เทคโนโลยีชาวบ้าน บันทึกไว้เป็นเกียรติ/จากไต้หวัน สู่เมืองไทย “ซูกินีแฟนซี”. เข้าถึงได้จาก : http://www.technologychaoban.com/news_detail.php? tnid=786§ion=2 เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2557
Caldon H, Corbridge F, Scotte M, Wilkinson B. The Cook’s Book of Ingredients. Dorling Kindersley Limited, Great Britain, 2010.
Copyright © 2012 All agrotourismandaman.com Reserved.